Năm 2023 mua vang tích trữ, nên hay không nên?

1. Có nên mua vàng để tích trữ, tiết kiệm không

Trước sự sôi động và tăng giá  đỉnh cao của vàng năm 2022, nhiều người thu về lợi nhuận lớn, với đà đầu năm 2023 giá vàng tăng cao nên nhiều người đặt ra câu hỏi : Có nên mua vàng để tích trữ tiết kiệm. Với người Việt Nam luôn tìm đến các giải pháp giữ tiền tốt nhất như gửi tiết kiệm, mua vàng, mua đất… vậy thì đâu là giải pháp tốt cho số tiền nhàn rỗi.

Nhiều người giàu lên từ vàng nhờ việc mua vàng tích trữ, nhưng thực ra mua vàng đầu tư cũng tồn tại rất nhiều vấn đề dù đây cũng là một giải pháp tốt. Thứ nhất, giá vàng thay đổi từng ngày, lên xuống thất thường khó dự đoán cho nên ôm vàng rất có khả năng lỗ. Thứ hai,  với vàng rất khó để cất giữ an toàn  ngay cả ngân hàng còn bị cướp thì nhà bạn là chuyện nhỏ. Tuy nhiên , nó cũng có ưu điểm đó là có thể bán bất kỳ lúc nào cần tiền, có thể cất giữ lâu qua thời gian.

Để xác định có nên mua vàng tích trữ tiết kiệm hay không phụ thuộc vào giá cả thị trường vàng, không thể vàng đang ở giá cao lại đi mua, vì theo quy luật thì sau thời gian tăng giá sẽ là thời gian hạ giá, bản thân xác định mua vàng để tiết kiệm thì quá nguy hiểm, tuy có khả năng thu lợi nhuận lớn nhưng cũng có khả năng lỗ. Điều quan trọng nhất mua vàng tích trữ, tiết kiệm phải có sự tính toán và chiến lược tốt.

Không thể nói hoàn toàn là không lỗ, vì lỗ hay không còn phụ thuộc nhiều vào thị trường, giá cả mua bán vào mỗi thời điểm. Nhưng để hạn chế và có thể lường trước các nguy cơ lỗ thì mọi người có thể chọn những mặt sản phẩm vàng sau để mua:

 • Vàng miếng 9999, đây là loại vàng theo nhiều chuyên gia thì đây chính là sản phẩm tốt nhất đó là vàng miếng nguyên chất. Đây là loại vàng sản xuất ra  với  mục đích phục vụ nhu cầu mua vàng đầu tư lâu dài của người tiêu dùng.
 • Vàng nhẫn trơn 24k: Đây cũng được xem là loại vàng tốt cho những ai có nhu cầu tích trữ và tiết kiệm với số tiền nhỏ.
 • Vàng nguyên liệu: Đây cũng là loại vàng nằm trong menu lựa chọn khi mua vàng tích trữ

Tóm lại là khi xác định mua vàng để dự trữ, đầu tư bạn phải xác định cho mình là chỉ nên mua vàng Ta, vàng 9999, vàng 24k. Có thể chọn mua  vàng trang sức nhưng đó là giải pháp cho những ai mua với số tiền nhỏ còn mua với số tiền lớn nên chọn vàng miếng là tốt nhất để không bị lỗ vốn. Không nên chọn mua vàng tây, vàng trắng, vàng hồng hay vàng non để dự trữ.

2. Tại sao nên mua vàng 9999 để tích trữ, tiết kiệm

Vàng 9999 còn có các tên gọi khác như vàng ta, vàng 24k, vàng 99,99 hay vàng 4 số 9 là loại vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất lên đến 99,99%, không có thành phần kim loại trong sản phẩm. Với thành phần đó có thể nói là loại vàng này gần như là tinh khiết. Do tinh khiết nên vàng có tính trơ, không bị oxi hóa, không bị bào mòn, không bị đen như các loại vàng khác.

Ngoài đặc tính không hư hỏng thì điểm quan trọng của loại vàng này đó là giá cả ít biến động, giá mua và giá bán chênh lệch không quá lớn. Vàng 9999 có thể cất giữ trong thời gian dài vài năm hay vài chục năm đều được mà không có bất kỳ hư hỏng nào cả. Vì vậy theo nhiều đánh giá thì đây là loại vàng có khả năng chịu lỗ thấp nhất, là loại vàng đứng đầu danh sách lựa chọn khi muốn mua vàng tích trữ tiết kiệm.

3. Nên mua bao nhiêu vàng để tích trữ, tiết kiệm

Ngoài việc lựa chọn một loại vàng tốt nhất, thì mọi người nên cân nhắc đến số lượng vàng mình mua. Với số tiền tiết kiệm, mua vàng với mục đích tiết kiệm thì mọi người nên chừa đường lui cho mình đó là nên mua từ 60 – 70% số tiền đang có, đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Với số tiền tiết kiệm nhỏ thì việc mua vàng là không rủi ro lớn nhưng nếu với số tiền lớn lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu thì tốt nhất mọi người nên chọn phương án đầu tư khác , còn nếu muốn tiết kiệm nên chọn cách gửi tiết kiệm để bảo toàn số vốn. Khi mua vàng không nên mua lẻ tẻ với trọng lượng nhỏ  mà nên chọn một trọng lượng phù hợp trên sản phẩm để dễ cất giữ và bảo quản.

4. Dự đoán thị trường vàng trong thời gian tới

Năm 2022  vừa qua là một trong những  năm đánh dấu sự tăng giá của vàng một cách nhanh chóng. Đặc biệt đầu năm 2023 giá vàng tăng cao ở đỉnh điểm trong nhiều năm qua, tuy nhiên với giá cao như vậy khiến nhiều người tiếc nuối vì đã bán vàng trước thời điểm đó. Vậy để xác định có nên mua vàng vào lúc này hay thời gian sắp tới hay không thì mọi người nên cân nhắc đến một số vấn đề thế giới và trong nước để có thể tự bản thân đưa ra các dự đoán chính xác nhất:

 • Tình hình chính trị kinh tế thế giới, đặc biệt là những nền kinh tế lớn của thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, liên minh Châu Âu, Nhật Bản…
 • Sản lượng vàng khai thác được
 • Tình hình kinh tế, chính trị trong nước, các luật mới về kinh tế về kinh doanh vàng bạc…
 • Giá cả, biến động của  đồng Đola, đồng EURO, Bảng Anh…
 • Thị trường chứng khoán trong nước, thế giới
 • Các cuộc chiến tranh thương mai hay các chạy đua thương mại của các nước lớn, những chính sách tiền tệ, lãi suất, kinh tế của các nước lớn.

Hiện nay giá vàng đã có những biến chuyển theo xu hướng tăng lên nhưng thời gian này giá vàng bắt đầu giảm giá khá mạnh và nhanh, cho nên mọi người nên theo dõi thị trường từng phiên giao dịch. Theo nhiều chuyên gia thì giá vàng năm 2021 tiếp tục tăng mạnh, theo thống kê và khảo sát Main Street trên Kitco News thì có hơn 80% nhận định và dự đoán giá vàng sẽ tăng đến mốc 1.600 USD/ounce. Trong đó có 1% thì cho rằng giá vàng sẽ giảm mạnh ở mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, các ngân hàng lớn quốc tế cũng đưa ra dụ đoán là giá vàng sẽ tăng 1.600 USD/ounce. Nếu dự đoán đó là đúng thì thị trường vàng trong nước sẽ tăng giá cán mốc lịch sử đó là 55 triệu đồng/lượng.

4. Kinh nghiệm mua vàng tích trữ, tiết kiệm

Với nhiều người đã lâu năm trong nghề, có nhiều phi vụ đầu tư vàng thì đã có nhiều kinh nghiệm nhưng với những người mới bắt đầu tập tềnh đầu tư thì đây là một lựa chọn mang tính rủi ro cao, đặc biệt là khi thị trường vào có nhiều biến động. Dưới đây một vài chia sẻ mà mọi người nên tham khảo để việc đầu tư của mình tốt hơn:

 • Mua vàng tích trữ, tiết kiệm nên dùng số tiền nhàn rối, không nên mượn hay vay tiền để mua vàng tiết kiệm. Số tiền nhà rỗi đó dùng cho các  mục đích tương lai dài từ 1 năm trở  lên, dưới 1 năm nên chọn phương án gửi tiết kiệm.
 • Mua vàng tiết kiệm nên có tính toán kỹ lưỡng, không nên mua toàn bộ số tiền mà nên giữ ở mức 70% số tiền nhàn rỗi đang có
 • Chọn thời điểm mua cẩn trọng, xem xét giá vàng thời gian sau đó tăng hay giảm để tính toán chính xác.
 • Không mua vàng theo kiểu lướt sóng, trường hợp mua vàng chớp nhoáng theo thị trường tồn tại nhiều rủi ro gây ra tình trạng đầu cơ, gây rối loạn thị trường vàng và kinh tế trong nước.
 • Mua vàng tại các doanh nghiệp có uy tín, doanh nghiệp lớn để đảm bảo chất lượng vàng là vàng thật. Đồng thời thuận tiện cho việc thanh khoản vàng dễ dàng hơn, nếu chọn những loại không có thương hiệu rất khó khăn cho việc bán lại.

Hy vọng với những thông tin, tiết kiệm không lỗ mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp mọi  người có cái nhìn tổng quát về hình thức tiết kiệm này.  Việc lựa chọn mua vàng tích trữ, tiết kiệm có nhiều rủi ro cho nên phương án tốt nhất dành cho ai có nhu cầu tiết kiệm tiền đó là chọn ngân hàng để gửi tiết kiệm tuy tiền lời không nhiều nhưng bù vào đó là số tiền được an toàn.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục

On Key

Bài viết liên quan

Shopping cart