Vì sao cần thắp hương trên bàn thờ gia tiên mỗi ngày

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật là việc làm mang tính tâm linh sâu rộng. Vì sao cần thắp hương trên bàn thờ gia tiên mỗi ngày và thắp hương như thế nào thì không phải gia chủ nào cũng có được câu trả lời chuẩn, phù hợp với mình.

Gia chủ có nên thắp hương hàng ngày không?

Theo quan niệm thờ cúng ngày nay, việc thắp hương hằng ngày là việc làm mà gia chủ nào cũng nên làm. Tuy nhiên, nếu gia chủ bận rộn công việc hoặc không có thói quen này thì có thể cúng hoa quả vào ngày rằm, ngày lễ, mùng 1, Tết… để cúng ông bà, tổ tiên. Ngược lại, nếu có thời gian thì các gia chủ vẫn nên thắp hương hằng ngày bởi điều này không chỉ làm cho không gian gia đình trở nên ấm áp mà còn giúp tâm thanh tịnh, thoải mái hơn. Và chắc hẳn bạn đã biết có nên thắp hương mỗi ngày rồi phải không nào? Tuy nhiên, thắp hương vào thời gian nào tốt thì vẫn còn là một thắc mắc khá nan giải với nhiều người.

>> Xem thêm: Văn khấn rằm tháng giêng

Gia chủ nên thắp hương vào thời gian nào trong ngày?

Đây là thắc mắc của khá nhiều gia đình hiện nay bởi thắp hương vốn là một tập tục lâu đời, đã xuất hiện cũng như tồn tại trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt bao đời nay. Chính vì thế, mỗi nén hương được thắp lên cũng là lúc sợi dây tâm linh giữa 2 thế giới Âm – Dương được kết nối.

Vậy nên thắp hương lúc nào tốt và có nên thắp hương tối không? Câu trả lời chính là nên thắp hương vào sáng sớm và chiều tối mỗi ngày, không nên thắp hương vào tối muộn. Khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên để bắt đầu một ngày mới sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình cảm thấy an tâm, ngày mới an lành, tràn đầy sức sống. Còn thắp hương vào chiều tối để kết thúc một ngày bận rộn giúp cho tâm trí con người bình tĩnh, giảm lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi.

Như vậy, thắp hương hằng ngày là việc mỗi gia chủ nên làm bởi nó mang lại ý nghĩa cũng như giá trị tâm linh lớn cho gia đình. Thời gian thắp hương hằng ngày tùy thuộc vào từng thời gian mà gia chủ sắp xếp. Nếu có thể, các gia chủ hãy thắp hương vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm và buổi tối sau khi trở về nhà (nhưng nên thắp trước 7 giờ tối nhé). Việc thắp hương muộn có thể khiến những sinh linh đang lang thang nghe theo mùi hương mời gọi mà đến phá quấy gia đình bạn. Vì thế nếu thắp hương vào buổi tối thì bạn nên thắp càng sớm càng tốt nhé.

Thắp hương thế nào là có lộc?

Việc thắp hương như thế nào để mang lại lộc lá cũng được khá nhiều người quan tâm. Theo đó, gia chủ cần biết rằng nếu thắp hương vào ban ngày thì chỉ nên thắp 1 nén hương. Bởi thông thường, các gia chủ thường có thói quen thắp 3 nén hương lên bàn thờ.

Ý nghĩa của số nén hương:

  • 1 nén: Lòng thành kính, biết ơn của gia chủ với tổ tiên, ông bà.
  • 2 nén: Tiễn đưa, phúng viếng linh cữu người đã khuất và đang trong thời gian để tang.
  • 3 nén: Có khá nhiều quan niệm khác nhau về việc thắp 3 nén lên bộ bát hương thờ Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai).

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thờ nhiều bát hương hoặc gia chủ thường có thói quen thắp hương hằng ngày thì mỗi lần thắp chỉ cần thắp 1 nén là đủ. Một nén hương có thể giúp gia chủ thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của mình với tổ tiên, ông bà cũng như đã khuất.

Mong rằng những thông tin mà Ancarat chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết vì sao cần thắp hương trên bàn thờ gia tiên mỗi ngày.  Chúc bạn cùng gia đình có nhiều tài lộc, gia tiên phù hộ khoẻ mạnh cả năm.

>> Xem thêm: Cúng quanh năm không bằng rằm tháng giêng

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục

On Key

Bài viết liên quan

Shopping cart